Gần đây các Bác sĩ ở phòng khám chấn thương chỉnh hình nhận thấy các tổn thương do sử dụng quá mức ở trẻ nhỏ gia tăng đáng kể. Phần lớn các trường hợp liên quan đến vận động thể thao.

Việc tham gia thể thao là một phần trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ, giúp trưởng thành cả thể chất lẫn tinh thần cũng như tạo thói quen chơi thể thao trọn đời. Tuy nhiên việc tham gia thể thao quá mức cũng dẫn đến các tổn thương.

Việc sử dụng quá mức xảy ra từ từ, theo thời gian, thường xuyên, những vùng cơ thể tham gia nhiều không đủ thời gian để hồi phục giữa các lần chơi.

Bởi vì vận động viên trẻ nhỏ vẫn tiếp tục phát triển, chúng có nguy cơ cao tổn thương hơn người lớn. Kết quả của vận động một môn thể thao nào đó quá mức có thể dẫ đến những tổn thương làm suy yếu sự phát triển và dẫn đến  những vấn đề sức khỏe dài lâu.

Khi các vận động viên trẻ lặp lại sự phàn nàn về vấn đề đau, thì khoảng thời gian nghỉ ngơi từ thể thao là cần thiết.

Mô tả

Tổn thương do sử dụng quá mức xảy ra ở nhiều môn thể thao như bóng chày, bóng rỗ, bóng đá, thể hình. Vài trong các tổn thương này là đồng nhất ở các môn thể thao nhất định, chẵn hạn như tổn thương do ném thì ở vùng khuỷu và vai thường gặp ở vận động viên bóng chày. Phần lớn tổn thương do sử dụng quá mức thường ở gối và bàn chân.

Tổn thương do sử dụng quá mức có thể ảnh hưởng đến cơ, dây chằng, gân, xương, sụn tăng trưởng. Ở trẻ nhỏ các cấu trúc này vẫn còn phát triển, cơ bản không đồng đều. Xương phát triển nhanh hơn cơ, sự phát triển không đông đều này làm cho gân, cơ, sụn tăng trưởng dễ bị tổn thươn hơn. Sụn tăng trưởng lại yếu hơn gân và dây chằng gần bên. Stress lặp lại có thể dẫn đến tổn thương sụn tăng trưởng, làm gián đoạn sự phát triển bình thường của xương.

Triệu chứng

Những nhà huấn luyện, cha mẹ nên quan tâm đến các dấu hiệu phổ biến hơn của hoạt động quá mức như:

 • Đau: Đau không liên quan đến tổn thương cấp như té ngã, đau tăng khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi.
 • Sưng
 • Thay đổi hình thức hoặc kỹ thuật chơi
 • Giảm hứng thú trong tập luyện

Các Tổn Thương Phổ Biến Do Sử Dụng Qúa Mức Ở Trẻ Nhỏ

 • Sever’s Disease (Viêm sụn tăng trưởng xương gót)
 • Osgood Schlatter Disease (Viêm sụn tăng trưởng lồi củ chày)
 • Jumper’s Knee (Viêm sụn tăng trưởng xương bánh chè)
 • Throwing injuries in the Elbow (Viêm sụn tăng trưởng mỏm trên lồi cầu trong và viêm sụn bóc tách mỏm trên lồi cầu ngoài)
 • Stress Fractures (Gãy xương do mỏi)
 • Stress Reaction in Growth Plates (Phản ứng mỏi trên sụn tăng trưởng
 • Strains and Sprains (Căng cơ và bong gân)

Phòng ngừa

Nhiều tổn thương do sử dụng quá mức ở trẻ nhỏ có thể ngăn ngừa. Chìa khóa để ngăn ngừa là tránh sử dụng quá mức ở một môn thể thao riêng lẻ nào. Cho cơ thể đang phát triển nghỉ đủ giữa các lần tập.

 • Giới hạn số đội ở đó trẻ nhỏ của bạn tham gia chơi trong một mùa. Trẻ nhỏ tham gia nhiều hơn một đội nguy cơ cao hơn gặp phải tổn thương do sử dụng quá mức.
 • Không cho trẻ nhỏ của bạn chơi một môn thể thao thường niên – nghỉ dưỡng thường xuyên, chơi môn thể tháo khác là thiết yếu để phát triển kỹ năng và ngăn ngừa tổn thương do sử dụng quá mức.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876