ALL-INSIDE – KỸ THUẬT PHẪU THUẬT TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC ÍT XÂM LẤN, GIẢM ĐAU, TĂNG ĐỘ VỮNG, PHỤC HỒI SỚM

Gần đây trong cộng đồng bệnh nhân đứt dây chằng chéo đề cập nhiều đến kỹ thuật phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước ít xâm lấn, ít đau sau mổ, tăng độ vững khớp gối, phục hồi vận động sớm đặc biệt là hoạt động thể thao dù chi phí điều trị có đắt hơn so với kỹ thuật tiêu chuẩn trước đây (standard techniques). Vậy đâu là ý nghĩa thực sự của kỹ thuật phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật all-inside.

Đây là kỹ thuật này mới phát triển, khoan tạo đường hầm xương đùi và xương chày đều từ trong ra. Cả hai đường hầm này đều chỉ đi hết một phần xương, tức là dạng đường hầm “cụt”. Vì chỉ cần rạch da rất nhỏ để đưa kim dẫn đường cho việc tạo đường hầm xương chày nên phương pháp này còn được gọi là phương pháp “không rạch da”.  Đây được coi là kỹ thuật ít xâm lấn, hậu phẫu ít đau hơn và có thể sử dụng các mảnh ghép ngắn, tăng đường kính mảnh ghép. Thực hiện kỹ thuật này cần có mũi khoan tạo đường hầm mâm chày từ trong khớp ra như mũi khoan Dual Retrocutter, Flipcutter của hãng Arthrex.

Về mặt cảm quan khi phẫu thuật chúng tôi nhận thấy mảnh ghép là gân cơ bán gân sau khi chập ba hoặc bốn sẽ cho đường kính ≥ 9 mm, do đó làm cho khớp gối vững hơn, trường hợp gân ghép ngắn cũng không là vấn đề, kiểm soát gân trong đường hầm theo mong muốn của phẫu thuật viên.

Connaughtona A. J. & CS đã tổng kết các nghiên cứu về kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước hoàn toàn bên trong (all-inside). Một số yếu tố trong kỹ thuật này được đề cập bao gồm đường hầm kín, cố định mảnh ghép hai đầu dạng treo, giảm lượng xương mất, đường mổ nhỏ. So với kỹ thuật tiêu chuẩn về lâm sàng và cơ sinh học thì kết quả sơ bộ là như nhau giữa hai phương pháp nhưng kỹ thuật mới này giảm đau sau mổ nhưng tiềm ẩn tỉ lệ thất bại mảnh ghép cao hơn.

Tuy nhiên so sánh cũng chỉ ra những yếu tố tích cực khác của kỹ thuật như:

– Mảnh ghép chỉ cần dùng gân bán gân chập 3 hoặc 4 so với phải lấy gâm bán gân và gân cơ thon hoặc gân bánh chè ở kỹ thuật tiêu chẩn, giảm ảnh hưởng do lấy mảnh ghép về chức năng cũng như biến chứng do lấy mảnh ghép.

– Giảm tổn thương sụn tăng trưởng trên những bệnh nhân xương chưa trưởng thành (còn sụn tăng trưởng) do kỹ thuật chỉ khoang những đường hầm kín, ngắn trừ trong ra ngoài thay vì đường hầm xuyên chày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876