Đau thần kinh tọa (Đau lưng kèm dây thần kinh hông to)

Nếu bạn bất thình lình bắt đầu cảm thấy đau lưng vùng thấp hoặc đau từ hông lan xuống đùi, bắp chân, bạn có thể có đĩa đệm lồi hoặc thoát vị ở cột sống đè lên các rễ thần kinh ở cột sống thắt lưng. Tình huống này gọi là đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau lưng kèm dây thần kinh hông to.

Đau thần kinh tọa có thể cảm giác giống như chuột rút bắp chân, đau như dao cắt hay điện giật. Chuột rút có thể kéo dài nhiều tuần. Bạn có thể đau, đặc biệt khi di chuyển, hắt hơi, ho. Bạn có thể yếu, tê, hoặc cảm giác ngứa hoặc bỏng xuống chân.

Bạn có thể bị đau thần kinh tọa ở tuổi 30 – 50 tuổi, nguyên nhân đau thần kinh tọa phổ biến nhất bởi đĩa đệm thoát vị, là tình trạng nhân đệm lồi ra hoặc thoát ra khỏi vành xơ bao quanh. Đĩa đệm thoát vị này đè trực tiếp lên các rễ thần kinh làm đau thần kinh tọa. Các rễ thần kinh này bị viêm và kích thích bởi các hóa chất từ nhân đệm.

Xấp xỉ 1 trên 50 người mắc phải thoát vị đĩa đệm ở một thời điểm nào đó trong đời. 10% đến 25% các trường hợp triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần.

Một số ít các trường hợp, đĩa đệm thoát vị đè lên rễ thần kinh gây mất điều khiển bàng quang, ruột, hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa.

Điều trị đau thần kinh tọa có đến 80 – 90% bệnh nhân cải thiện tốt hơn theo thời gian không cần phẫu thuật, thường sau nhiều tuần. Xem xét điều trị phẫu thuật khi điều trị bảo tồn hơn 3 tháng không cải thiện và có bằng chứng hình ảnh trên cộng hưởng từ rõ ràng. Vật lý trị liệu có vai trò trong cả hai trường hợp điều trị bảo tồn và phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876