DỊCH NHỜN KHỚP GỐI

Thoái hóa khớp gối là một trong những nguyên nhân làm mất khả năng hàng đầu. Nó diễn tiến từ từ và xấu dần theo thời gian. Mặc dù không có cách điều trị thoái hóa khớp, nhưng có nhiều lựa chọn để quản lý đau và bảo tồn vận động.

Trong giai đoạn sớm, thoái hóa khớp gối điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật, các phương pháp bao gồm:

– Thay đổi mức độ vận động

– Giảm cân

– Giảm đau như kháng viêm thông thường

– Vật lý trị liệu

– Tiêm corticoide vào khớp.

Một lựa chọn khác là bổ sung chất nhờn (viscosupplementation) vào khớp gối. Nếu đã cố gắng các cách trên mà tình trạng đau tiếp diễn và giới hạn vận động thì chất nhờn có thể được chỉ định.

Trong thủ thuật này, một chất dịch nhầy gọi là hyaluronic acid được tiêm vào khớp gối. Hyaluronic acid là thành thành phần tự nhiên được tìm thấy trong dịch màng hoạt dich bao quanh khớp. Nó hoạt động giống như chất bôi trơn làm xương di chuyển trơn tru lên nhau và hấp thu lực tải lên khớp.

Những nghiên cứu gần đây lại không cho thấy bệnh nhân cải thiện với liệu pháp bổ sung chất nhờn về giảm đau và khả năng vận động, dù một số bệnh nhân cho rằng họ có cải thiện sau thủ thuật.

Chất nhờn sử dụng đầu tiên ở châu Âu và Á, được FDA phê duyệt 1997, hiệncó nhiều chế phẩm trên thị trường. Tùy theo liệu trình điều trị, bệnh nhân có thể được tiêm 1 đến 5 lần qua nhiều tuần.

Trong vòng 48 giờ sau tiêm chất nhờn, tránh chịu lực chân quá nhiều như đứng lâu hay chạy bộ, nhấc vật nặng. Phản ứng phụ có thể sau tiêm như phản ứng tại chỗ, đau, ấm, sưng nhẹ chỗ tiêm sau thủ thuật. Triệu chứng không kéo dài lâu, nếu cần có thể chườm đá sẽ ổn.

Biến chứng có thể phản ứng dị ứng tại chỗ. Trong trường hợp như vậy, gối sẽ sưng, đỏ, ấm, đau. Nhiễm trùng, chảy máu là biến chứng hiếm của thủ thuật.

Nếu có kết quả bệnh nhân có thể lập lại liều trên sau 6 tháng, liệu pháp hiệu quả trên những bệnh nhân thoái hóa khớp nhẹ đến vừa (mild to moderate).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876