NGÓN TAY LÒ XO

Ngón tay lò xo hay ngón tay có súng hoặc ngón tay bật là tình trạng giới hạn vận động ngón tay, khi bạn cố gắng thẳng ngón tay nó sẽ khóa chặt và dính ngón tay lại trước khi nó thẳng ra sau khi nghe tiếng kêu “cụp”.

Về giải phẫu gân là mô nối cơ và xương, khi co cơ gân sẽ kéo xương, đó là nguyên nhân tạo nên chuyển động của cơ thể. Khi bạn gấp hoặc duỗi ngón tay gân gấp sẽ lướt qua dường hầm kín gọi là bao gân, nó giúp giữ gân ở vị trí gần xương.

 Nguyên nhân của ngón tay lò xo thật sự chưa biết rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có những yếu tố nguy cơ để phát triển ngón tay lò xo

– Nữ nhiều hơn nam

– Thường xảy ra nhiều ở độ tuổi 40 – 60

– Thường xảy ra ở những người có bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp

– Xảy ra sau vận động mạnh căng bàn tay

Triệu chứng của ngón tay lò xo khởi đầu với không bất kỳ chấn thương nào. Mặc dù chúng có thể theo sau việc sử dụng bàn tay làm nặng một khoảng thời gian. Triệu chứng bao gồm

– Cục gân trong lòng bàn tay

– Sưng

– Cảm giác kẹt, kêu ở ngón tay

– Đau khi gấp duỗi ngón tay

– Cứng hoặc kẹt gân có khuynh hướng tệ hơn khi không vận động. Chẳng hạn như khi thức dậy vào buổi sáng, nó sẽ nhẹ nhàng hơn khi vạn động.

– Trong trường hợp nặng, ngón tay không thể thẳng ra dù có sự giúp đỡ.

Điều trị ngón tay lò xo: Ngón tay lò xo hay ngón tay bật là một bệnh lý khá phổ biến ở các phòng khám cơ xương khớp, bệnh nhân đến khám bệnh với nhiều biều hiện khác nhau tùy vào giai đoạn. Việc tiếp cận điều trị tùy vào mỗi trường hợp.

Điều trị bảo tồn

  • Nghỉ ngơi ngón tay nếu triệu chứng nhẹ, một số trường hợp có thể giải quyết vấn đề. Có thể sử dụng nẹp ở tư thế thư giãn ngón tay.
  • Thuốc uống: Acetaminophen và kháng viêm thông thường có thể được sử dụng để giảm đau.
  • Tiêm thuốc: Corticoide – Một thuốc kháng viêm mạnh có thể được sử dụng để tiêm vào bao gân. Nó giúp giảm đau trong thời gian ngắn, có thể tiêm nhắc lại nếu còn đau hay tái phát. Nếu sau 2 lần tiêm thất bại nên xem xét phẫu thuật. Tiêm thuốc hiếm khi giảm đau lâu dài nếu ngón tay lò xo mắc phải thời gian dài hay có vấn đề nội khoa khác liên quan như đái tháo đường.

Điều trị phẫu thuật

 

Ngón tay lò xo không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, quyết định phẫu thuật hay không tùy bệnh nhân dựa trên sự trầm trọng của triệu chứng và điều trị bảo tồn thất bại. Hơn nữa phẫu thuật tránh cứng ngón tay khi gân ngón tay bị kẹt.

Mục đích của phẫu thuật là mở rộng đường hầm mà gân chạy qua, tránh kẹt. Quá trình phẫu thuật chỉ là một tiểu phẫu đơn giản nên người bệnh không cần nhập viện. Vô cảm chỉ cần gây tê tại chỗ là có thể tiến hành phẫu thuật. Vết mổ nhỏ khoảng khoảng 1 – 1,5 cm là đủ. Một số trường hợp có thể dùng kim để cắt bao gân gây chích hẹp.

Sau phẫu thuật bao gân sẽ liền sẹo lại ở tình trạng rộng hơn giúp cho gân trượt dễ dàng qua các ròng rọc tránh kẹt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876