Thoái hóa đốt sống cổ và điều trị

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các đốt sống cổ là bộ phận thường xuyên vận động nên dễ gây ra hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ. Tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau.

Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống. Việc điều trị sớm bệnh là rất cần thiết, nhằm giảm đi các triệu chứng khó chịu mà thoái hóa cổ mang lại cho bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên, yếu tố nguy cơ là làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao. Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất là thợ cấy, thợ cắt tóc, nha sĩ, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Tùy theo loại bệnh, có thể trong một thời gian dài người bệnh không thấy có cảm giác khác nhưng thường sau đó những triệu chứng bắt đầu xuất hiện:

– Các động tác cổ bị vướng và đau, có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao, người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.
Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh kết hợp với thăm dò siêu âm để xử trí thoái hóa đốt sống cổ kịp thời.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ:
– Uống thuốc Tây y chỉ giảm đau , hết thuốc thì đâu vào đấy. Loại bệnh này can thiệp bằng thuốc Tây y thì không đạt hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt nguy hiểm là rất hại da dày và thận.

– Vật lý trị liệu: dùng thiết bị treo cột sống cổ , có phần giảm đau tích cực lúc đầu, nhưng về lâu về dài thì cũng không hết được . Bệnh tái đi, tái lại .

– Châm cứu: cũng giống như vật lý trị liệu , khai thông các huyệt đạo làm cho bệnh nhân cảm thấy thật đễ chịu. Nhưng phần gân cơ co cụm không giải quyết được, vì vậy mà ở giai đoạn 3, hoàn toàn châm cứu không can thiệp được.

– Điều trị hiệu quả nhất nên sử dụng thuốc Đông y, vừa an toàn và cho hiệu quả lâu dài, tránh tái phát. Vì thuốc Đông y là trị từ gốc bệnh, điều trị nguyên nhân của bệnh chứ không như thuốc Tây y, chỉ trị phần ngọn sau khi ngừng uống thuốc, bệnh lại tái phát.

Phương pháp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ:
Ở mức độ nhẹ, cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu hay tập luyện đốt sống cổ nhẹ nhàng, đúng phương pháp. Đeo đai một thời gian ngắn để hạn chế chuyển động và giữ tư thế sinh lý đầu cổ…

Khi có bệnh rễ thần kinh do lồi, thoát vị đĩa đệm, ngoài việc dùng các biện pháp lý liệu phục hồi chức năng, người bệnh cần được kéo giãn đốt sống cổ và thư giãn, tránh các tư thế đầu cổ sai lệch hoặc tăng trọng tải vùng đầu cổ.

Phương pháp phòng bệnh:
Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài. Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Không nên đội nặng trên đầu, cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.

Thoái hóa khớp là căn bệnh nghiêm trọng về hệ thống xương khớp mà mọi người không được xem thường vì có thể sẽ ảnh hưởng tới sự vận động về sau của cơ thể. Cần chú trọng hơn tới việc điều trị bệnh sớm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876