Viêm đầu dài gân nhị đầu

biceps tendonitis

Viêm đầu dài gân nhị đầu là tình trạng viêm hoặc kích thích phần trên gân nhị đầu. Nó là một cấu trúc căng, mạnh nối cơ nhị đầu đến xương bả vai. Cơ nhị đầu ở mặt trước cánh tay, nó có 2 gân bám vào xương bả vai. Đầu ngắn bám vào mỏm quạ, đầu dài bám vào phần trên ổ chảo xương bả vai qua sụn viền ổ chảo khớp vai.

Nguyên nhân

Trong phần lớn trường hợp, tổn thương gân nhị đầu phụ thuộc vào những hoạt động bình thường cùng với tuổi tác. Khi có tuổi, gân chúng ta trở nên yếu, sự thoái hóa này có thể tệ hơn bởi hoạt động quá mức, lập lại nhiều lần bởi những hoạt động giống nhau.

Làm việc nhiều và những việc lặt giặt thường ngày có thể là nguyên nhân tổn thương do sử dụng quá mức. Những hoạt động thể thao, đặc biệt những hoạt động quá đầu lặp lại như bơi lội, tennis, và bóng chày cũng có thể đặt mọi người vào nguy cơ viêm gân nhị đầu.

Vận động quá đầu đóng vai trò một phần trong những vấn đề khớp vai khác xảy ra viêm gân nhị đầu. Rách chóp xoay, thoái hóa khớp, mất vững khớp vai mãn tính cũng có thể gây ra bởi sử dụng quá mức.

Triệu chứng

Đau mặt trước vai và yếu là những triệu chứng phổ biến của viêm gân nhị đầu. Chúng thường giảm khi nghỉ ngơi và dùng thuốc. Trong những trường hợp nặng, phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa gân.

Đau hoặc tê trước vai, tệ hơn với hoạt động hoặc nâng quá đầu

Đau hoặc nhức lan xuống phần dưới cánh tay

Một cảm giác hoặc âm thanh kẹt ngẫu nhiên trong khớp vai

Một số nghiệm pháp giúp xác định chẩn đoán như nghiệm pháp Speed, Yergason

Speed's test

X quang chủ yếu giúp loại trừ các bệnh lý khác về xương ở vùng vai

MRI giúp xác định chấn đoán

Điều trị bảo tồn

Điều trị trước tiên luôn là điều trị bảo tồn bao gồm: nghỉ ngơi, chườm lạnh vùng đau, thuốc kháng viêm thông thường, tiêm thuốc kháng viêm vào gân. Vật lý trị liệu như tập kéo dãn và làm mạnh cơ có thể giúp bảo tồn tầm vận động và làm mạnh gân khớp vai.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi khớp vai có thể được sử dụng để cắt lọc và sửa chữa gân viêm, nếu gân không thể bảo tồn có thể tiến hành phẫu thuật vùi gân hoặc cắt gân.

Vùi gân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876