MRI Chèn ép dưới MCV

Đau vai là một trong những vấn đề mà bệnh nhân phàn nàn nhiều nhất. Vai của chúng ta được cấu tạo bởi một vài khớp cùng với gân cơ, điều này cho phép vai có thể cử động linh hoạt. Bởi vì khớp vai bao gồm nhiều thành phần, nên hiển nhiên rằng cũng có nhiều vấn đề liên quan đến khớp này. Trong số những vấn đề đó thì gân cơ chóp xoay chiếm đại đa số.

Về giải phẫu khớp vai được cấu thành bởi 3 xương: xương vai, xương cánh tay và xương đòn. Xương cánh tay của chúng ta được đính vào xương vai là nhờ gân cơ chóp xoay. Gân cơ này bao phủ phần đầu trên xương cánh tay và bám vào xương vai. Có một túi bôi trơn (túi hoạt dịch) nằm chèn giữa gân cơ chóp xoay và xương mỏm cùng vai. Túi bôi trơn này giúp gân cơ chóp xoay có thể di chuyển một cách trơn tru để làm cánh tay của chúng ta di chuyển.

Viêm chóp xoay chính là nguồn gốc của đa số các cơn đau ở vai. Cơn đau có thể là kết quả của:

  • Viêm gân cơ: gân cơ chóp xoay bị tổn thương.
  • Viêm túi bôi trơn (túi hoạt dịch): túi hoạt dịch bị trơn và sinh ra nhiều dịch, chính những điều này gây ra cơn đau.
  • Bị chèn ép: khi chúng ta đưa cánh tay lên cao, khoảng không gian giữa mỏm cùng xương vai mà xương cánh tay sẽ hẹp lại. Điều này khiến gân cơ này tăng độ ma sát với mỏm cùng khi vận động, làm gân bị tổn thương và gây đau.

Nguyên nhân hội chứng bắt chẹn dưới mỏm cùng vai: những vận động viên thưởng sải cánh tay để bơi lội, chơi tennis, bóng chày thường hay bị tổn thương gân cơ này. Những người thường làm việc mà phải đưa tay lên cao quá đầu như sơn tường, dán giấy cũng có nguy cơ bị đau gân cơ chóp xoay. Cơn đau có thể phát triển từ một chấn thương nhỏ. Thỉnh thoảng cơn đau này có thể xuất hiện một cách không rõ ràng.

Khám dấu bắt chẹn dưới MCV

Triệu chứng bao gồm đau cơ chóp xoay có thể gây ra sưng và tê ở vùng trước vai. Bạn có thể cảm  thấy đau và cứng khớp khi giơ tay lên. Cơn đau có thể xuất hiện khi chúng ta từ từ hạ tay xuống sau khi đã nâng lên.

Những triệu chứng ban đầu có thể rất nhẹ nhàng. Bệnh nhân thường không tìm đến các phương án điều trị trong những giai đoạn đầu. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Cơn đau nhỏ xuất hiện khi vận động lẫn khi nghỉ ngơi.
  • Cơn đau lan ra mặt trước và mặt bên của vùng vai.
  • Đau một cách đột ngột khi vận động hoặc đang cố cầm nắm đồ vật.
  • Vận động viên trẻ có thể cảm thấy đau bất chợt khi ném bóng hoặc đánh một cú tennis.

Và khi vấn đề bắt đầu trầm trọng hơn thì có các triệu chứng sau:

  • Đau về đêm
  • Giảm sức mạnh của cơ và giảm vận động.
  • Khó khăn trong việc thực hiện các động tác đưa tay ra sau vai như kéo khóa áo hay cài khuy áo.

Nếu cơn đau đến bất ngờ, có thể sẽ kéo theo sau đó là cảm giác tê ở vùng vai. Độ linh hoạt của các vận động từ đó cũng bị hạn chế và đau đớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876