Điều trị hội chứng bắt chẹn dưới mỏm cùng vai

Mục tiêu điều trị là giảm đau và phục hồi vận động của cơ. Trong khi lên kế hoạch điều trị, bác sĩ sẽ cân nhắc về độ tuổi, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Điều trị không phẫu thuật

Trong đa số trường hợp thì phương pháp điều trị là không phẫu thuật. Mặc dù phương pháp này có thể mất một khoảng thời gian vài tuần hay vài tháng, nhưng bệnh nhân sẽ cảm nhận được độ hồi phục từ từ và dần dần trở lại với chức năng sinh hoạt ban đầu.

  • Nghỉ ngơi: Bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân hạn chế vận động, làm việc, điển hình là những công việc phải đưa tay cao quá đầu.
  • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs): Những thuốc như Ibuprofen và Naproxen đề giảm đau và giảm sưng.
  • Vật lý trị liệu: Kỹ thuật viên vật lí trị liệu ban đầu sẽ tập trung đạt mục tiêu là lấy lại khả năng vận động bình thường của vai. Các bài tập kéo giãn sẽ tăng tầm vận động của khớp vai đáng kể. Nếu bạn khó có thể đưa tay ra sau vai, thì có khả năng bạn đã khiến cho bao khớp phía sau của khớp vai trở nên chặt và dày hơn. Những bài tập kéo dãn sẽ giúp kéo giãn rất hiệu quả trong việc giảm đau khớp vai.
  • Tiêm Steroid: Khi những phương pháp điều trị trên không đạt hiệu quả thì việc gây tê tại chỗ và tiêm thuốc Cortisol là điều cần thiết. Cortisol là một thuốc kháng viêm khá hiệu quả. Tiêm thuốc này ở túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai có thể giúp giảm đau.

 

Điều trị phẫu thuật

Khi điều trị không phẫu thuật không hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu phẫu thuật.

Mục tiêu của điều trị phẫu thuật là tạo thêm nhiều không gian cho cơ chóp xoay vận động. Để làm được điều này thì bác sĩ sẽ loại bỏ những thành phần viêm của túi hoạt dịch. Bác sĩ cũng có thể mài hoặc lấy bỏ một phần nhở ở trước mỏm cùng vai. Để làm được điều này có thể bác sĩ sẽ mổ nội soi khớp hoặc mổ hở.

  • Mổ nội soi: Trong kĩ thuật mổ nội soi, các dụng cụ nội soi sẽ được đưa vào vai qua 2 đến 3 lỗ ở vai. Bác sĩ sẽ khám và khảo sát khớp vai của bệnh nhân thông qua ống soi. Sau đó bác sĩ sẽ điều khiển dụng cụ để cắt bỏ hoặc mài bớt mỏm cùng vai dưới sự quan sát thông qua màn hình máy tính. Trong một số trường hợp, phần trước của mỏm cùng vai sẽ được lấy đi cùng với một phần nhỏ túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai.
  • Kĩ thuật mổ hở: Bác sĩ sẽ mổ một đường nhỏ ở trước vai bệnh nhân. Việc này sẽ giúp bác sĩ có thể quan sát mỏm cùng vai và cơ chóp xoay một cách trực tiếp.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu phục hồi chức năng và tập vật lí trị liệu tùy theo nhu cầu làm việc cũng như kết quả của ca mổ. Mục tiêu của vật lý trị liệu là nhằm phục hồi lại khả năng vận động ban đầu của khớp vai. Thông thường tập vật lý trị liệu trong khoản từ 2 đến 4 tuần, nhưng cũng có một số trường hợp phải tập lên đến một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876