Hội chứng chụp xoay

“Hội chứng chụp xoay” là một chấn đoán chung chung, khá phổ biến ở các phòng khán chấn thương chỉnh hình ở các bệnh viện, lý do có chấn đoán như vậy là theo bảng mã ICD 10 – Hội chứng chụp (M75.1). Thật ra vùng vai có nhiều bệnh lý khác nhau, có thể rất đơn giản, đôi khi rất phức tạp, một số trường hợp nhẹ có thể trị hoãn thời gian dài, có khi cấp tính làm người bệnh rất đau đớn.

Nói về tên gọi “chụp xoay”, hay có thể gọi là chóp xoay, thuật ngữ tiếng Anh là Rotator cuff, gồm 4 gân cơ:

  1. Gân cơ trên gai
  2. Gân cơ dưới gai
  3. Gân cơ dưới vai
  4. Gân cơ tròn bé

Mỗi gân cơ có nhiệm vụ riêng, giúp cho chỏm xương cánh tay vận động nhịp nhàng cùng với ổ chảo và mỏm cùng vai thực hiện các động tác nâng cánh tay, khép xoay trong cánh tay, dạng xoay ngoài cánh tay. Một trong các thành phần bị tổn thương sẽ làm mất điều hòa vận động chỏm xương cánh tay. Và từ đây cũng sẽ cho ra các bệnh lý vùng vai, trong đó có hội chứng chụp xoay. Một số bệnh lý có thể liệt kê nằm trong nhóm hội chứng chụp xoay:

  • Rách chóp xoay
  • Viêm chóp xoay
  • Viêm bao hoạt dịch co thắt khớp vai (Viêm dính bao khớp vai)
  • Chèn ép dưới mỏm cùng vai
  • Vôi hóa gân cơ trên gai, …

Việc xác định bệnh lý đòi hỏi phải hiểu biết nhiều về giải phẫu, sinh cơ học, bệnh học và điều trị bệnh lý vùng vai. X quang thường qui, cộng hưởng từ có thể giúp xác định chẩn đoán. Ngày nay kỹ thuật phẫu thuật nội soi khớp vai có thể giải quyết phần lớn các bệnh lý nêu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876