NGUYÊN NHÂN ĐAU VAI

Nguyên nhân đau vai

Vai  gồm nhiều khớp liên kết với nhau bởi gân, cơ cho phép tầm vận động lớn của tay từ gảy lưng đến ném một cách hoàn chỉnh. Tầm vận động lớn của vai rất có giá trị, tuy  nhiên, nó làm tăng những vấn đề về ở khớp vai như mất vững hay bắt chẹn mô mềm hoặc cấu trúc xương ở vai, kết quả gây đau. Đau vai có thể chỉ khi vận động vai, hoặc đau liên tục, đau có thể tạm thời hoặc liên tục đòi hỏi cần được chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân đau vai gồm 4 phạm trù chính:

  • Viêm gân, viêm túi hoạt dịch, rách gân
  • Mất vững khớp vai
  • Viêm khớp
  • Gãy xương
  • Nguyên nhân khác ít hơn gây đau vai gồm các khối u, nhiễm trùng các vấn đề liên quan thần kinh

Viêm túi hoạt dịch: Túi hoạt dịch là một túi đầy dịch nằm trong khớp giữa cơ và xương hoạt động đệm chống ma xát giữa xương và cơ khi vận động khớp. Một số hoạt động khớp quá mức vai dẫn đến viêm phù nề túi hoạt dịch giữa chóp xoay và mỏm cùng vai. Kết quả của quá trình này được biết như là viêm túi hoạt dịch dưới mỏm cùng vai. Viêm túi hoạt dịch có thể liên quan với viêm gân chóp xoay. Nhiều mô mềm ở vai có thể trở thành viêm và đau. Nhiều hoạt động hàng ngày, như  chải tóc, xếp quần áo có thể trở nên khó khăn.

Viêm gân: Chia làm 2 loại viêm gân cấp tính như  ném bóng quá mức hoặc những hoạt động quá đầu khác suốt lúc làm việc hoặc thể thao. Viêm gân mãn tính là bệnh lý thoái hóa giống như viêm khớp hoặc quá trình lặp lại theo tuổi dẫn đến viêm gân mãn tính. Viêm gân có thể viêm 4 gân của chóp xoay là gân giúp khớp vai vững và cơ động hoặc viêm một gân như viêm gân nhị đầu.

Rách gân: Có thể là kết quả của chấn thương cấp tính hoặc thoái hóa thay đổi gân do tuổi tác, sử dụng nhiều, rách gân có thể bán phần hoặc toàn phần thành 2 mảnh. Rách chuóp xoay và gân nhị đầu là phổ biến nhất.

Bắt chẹn: Bắt chẹn vai có thể xảy ra  dưới mỏm cùng vai khi tay nâng, mỏm cùng cọ, kẹt túi hoạt dịch hoặc chóp xoay. Kết quả dẫn đến viêm túi hoạt dịch và gân, gây đau và giới hạn vận động. Qua thời gian, bắt chèn dưới mỏm cùng có thể gây rách chóp xoay.

Mất vững: Mất vững vai xảy ra khi chỏm đầu trên xương cánh tay bị kéo khỏi hố vai. Điều này xảy ra như là kết quả của tổn thương tức thì hoặc sử dụng quá mức. Trật khớp vai có thể bán phần hoặc toàn phần . Một khi dây chằng, gân, cơ quanh vai trở nên lỏng lẽo, rách, trật khớp vai có thể lặp lại. Trật khớp vai tái hồi có thể bán phần hoặc hoàn toàn, gây đau và mất vững khi nâng tay và di chuyển tay xa cơ thể. Triệu chứng bán trật hay trật lập lại dẫn đến tăng nguy cơ phát triển viêm khớp.

Viêm khớp: Đau vai cũng có thể kết quả từ viêm khớp. Có nhiều loại viêm khớp. Loại phổ biến nhất là viêm khớp thoái hóa, loại khác của viêm khớp liên quan đến rách chóp xoay, nhiễm trùng.

Thông thường mọi người tránh vận động vai nhằm giảm đau do viêm, điều này dẫn đến căng và cứng mô mềm khớp, kết quả giới hạn vận động do đau.

Gãy xương: Gãy xương có thể bao gồm gãy xương đòn, xương cánh tay, xương bả vai. Gãy xương gây đau nhiều, sưng, bầm tím.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876