VIÊM SỤN BÓC TÁCH


Bệnh nhân nam 34 tuổi, đến phòng khám chấn thương chỉnh hình vì kêu lạo xạo trong khớp gối. Tiền sử bệnh nhân đau khớp gối lâu, đau cả hai gối, đau nhiều khi vận động mạnh, đi nhiều, ngồi xổm khó khăn, có lúc sưng, lúc xẹp. Tự mua thuốc uống bệnh có giảm, tuy nhiên tình trạng lập lại, kêu lạo xạo trong gối ngày càng nhiều, khi tự sờ trực tiếp có cảm giác có nhiều u cục di chuyển trong khớp gối cả hai bên.

Khám phát hiện gối sưng, gấp duỗi hạn chế nhẹ, ngồi xổm khó khăn, thỉnh thoảng kẹt khớp khi đi sau đó ổn định, các dây chằng thăm khám không lỏng.
X quang phát hiện nhiều mảnh sụn xương tách rời rải rác trong khớp gối, sụn khớp gối mâm chày và lồi cầu đùi khuyết nhiều nơi, có nơi mọc sụn xương bất thường.

Đây là một trường hợp hiếm, khả năng chịu đựng bệnh nhân rất tốt. Xem lại y văn ghi nhận có thể đây là một trường hợp VIÊM SỤN BÓC TÁCH – OSTEOCHONDRITIS DISSECANS giai đoạn 4 theo phân loại 4 giai đoạn của Clanton, tức là mảnh sụn viêm bóc tách rời, di lệch.
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi khớp gối hai bên lấy tất cả các mảnh sụn bóc tách rời, sau mổ bệnh đi lại tốt, đang tập hồi phục dần tầm vận động khớp gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876