THAY KHỚP GỐI TOÀN PHẦN


Bệnh nhân nữ, 64 tuổi, khám đến phòng khám chấn thương chỉnh hình vì không đi chịu lực chân trái được, biến dạng khớp gối, phải dùng gậy hỗ trợ. Tiền sử đã điều trị nội khoa nhiều nơi với nhiều cách khác nhau nhưng tình trạng gối trái không cải thiện.
Bệnh nhân được thăm khám, chụp quang khớp gối trái và được chẩn đoán xác định “Thoái hóa khớp gối trái nặng”. Bệnh nhân được mổ thay khớp gối toàn phần gối trái, kết quả rất tốt.
Đây là trường hợp bệnh nhân trước mổ không đi lại được do không chịu lực được, phải sử dụng gậy hỗ trợ, gấp duỗi gối lỏng lẽo đa hướng, dễ bán trật khớp, đau nhiều.
X quang khớp gối ghi nhận mất khe khớp gối, sụn khớp tổn thương nặng, loãng xương lồi cầu xương đùi và mâm chày.
Trong lúc mổ ghi nhận mô mềm trong khớp gối viêm nhiều, nhiều dịch viêm, sụn khớp hư hại nặng, xương loãng khi thực hiện các mặt cắt lồi cầu đùi, mâm chày.

Sau những cố gắng phẫu thuật thay khớp gối toàn phần, trục gải phẫu và trục cơ học chân trái đat chuẩn, gấp duỗi gối sau mổ tối đa, x quang kiểm tra khớp gối nhân tạo khá tốt.
Qua trường hợp trên, một đề nghị cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng có chỉ định phẫu thuật nên thực hiện sớm vì nếu phẫu thuật trể dẫn đến trục khớp gối biến dạng nhiều, sụn khớp hư hại nặng, loãng xương do không chịu lực lâu ngày, cuộc mổ gặp nhiều khó khăn, sau mổ tập vật lý trị liệu phục hồi chậm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Contact Me on Zalo
0902 340 876